banner
Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt (0)

Nước thải sinh hoạt bao gồm 2 nguồn chính: Nước thải đen (từ bể phốt) và nước thải xám (tắm giặt, rửa, nấu nướng)

Nước thải sinh hoạt chứa các thành phần hữu cơ, amoni, photpho, vi khuẩn gây bệnh là nguyên nhân gây ra các hiện tượng ô nhiễm trên nguồn tiếp nhận (ao, hồ, sông suối). Các chất ô nhiễm này khi chưa được xử lý sẽ ảnh hưởng đến cảm quan, môi trường sống của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loài động thực vật thủy sinh, môi trường nước (nước mặt và nước ngầm) và có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về tác động đến môi trường sống của con người và mất cân bằng sinh thái.

Các chất hữu cơ dể phân hủy có khả năng làm giảm ôxy hòa tan trong nước gây chết các động thực vật thủy sinh trong nước, ngoài ra các hợp chất hữu cơ này nếu tồn tại lượng lớn trong nguồn nước sẽ gây mùi hôi và khó chịu cho nguồn nước thải ra.

Chất rắn lơ lửng không tan làm đục nước, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài tảo làm nước thiếu oxy dẫn tới bốc mùi hôi thối.

Hàm lượng amoni (NH4+) lớn trong nước thải khiến các loài vi sinh vật phát triển trong nước gây mùi cho nguồn nước thải (hiện tượng phú dưỡng).

Chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt trong nước dẫn tới sự phá hủy các loại vi sinh vật, các loại thủy thực vật trong nguồn tiếp nhận.

Các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh nếu thải thẳng ra nguồn nước chung sẽ dẫn tới các bệnh truyển nhiễm như: các bệnh về đường tiêu hóa, tả, sốt xuất huyết…

Đặc trưng ô nhiễm của nước thải sinh hoạt

Đặc trưng nước thải trong bảng dưới đây được sử dụng cho thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Đây là các khoảng giá trị thường gặp đối với các chỉ tiêu đặc trưng cho nước thải sinh hoạt trong điều kiện khí hậu của Việt Nam.

dac trung nuoc thai sinh hoat 0972519812 mr son

Các thành phần ô nhiễm cần xử lý nước thải sinh hoạt :

Đặc trưng cơ bản của nước thải sinh hoạt là các hợp chất hữu cơ (COD), các hợp chất nito(Amoni, nitrit,nitrat) và các vi sinh vật gây bệnh (coliform). Trong đó, các hợp chất dinh dưỡng là đối tượng trọng tâm cần tập trung xử lý ở cấp độ cao hơn so với thành phần hữu cơ.

Giải pháp công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được đưa ra:

Giải pháp thực hiện là áp dụng kỹ thuật xử lý bằng phương pháp màng sinh học trên cơ sở vật liệu mang có diện tích bề mặt riêng cao (công nghệ màng lọc sinh học như MBBR, FBR) có hiệu suất cao hơn 1,5 - 2 lần so với phương pháp truyền thống (bùn hoạt tính)

Chi tiết tham khảo bài viết về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ màng lọc sinh học MBBR

Công nghệ xử lý vi sinh dạng mẻ SBR

Công nghệ bùn hoạt tính (aeroten)

hình ảnh nước thải sinh hoạt được đổ ra cống, ra sông hồ ảnh hưởng tới môi trường sống của con người.

nuoc thai sinh hoat 0972519812 Mr.Son 1

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ĐẠI DƯƠNG XANH 
Địa chỉ: 484 Trường Chinh - Hà Nội
Hỗ trợ kỹ thuật: 0243.564.2977
Hotline tư vấn: 0972.519.812
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tư vấn